Hỗ trợ

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng MysqlDumper

Đăng ngày: 03/03/2014 09:54

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ backup và restore data, nhưng có lẽ MySQLDumper là công cụ tốt nhất, cài đặt nhanh, có thể backup data với dung lượng lớn, có thể tự động backup và sent data về mail hay là 1 host khác.

1. Hướng dẫn cài đặt MySQLDumper:

Đầu tiên, bạn phải download MySQLDumper tại mục download của website nguồn cung cấp: http://www.mysqldumper.net/ hoặc bạn có thể tải trực tiếp bản cài đặt mới nhất lưu tại XDATA bằng cách click vào đây:  MySQLDumper1.24.4.zip.

Sau đó bạn upload file này lên hosting của bạn ở ngay thư mục gốc đặt tên là mysqldumper và chmod thư mục này thành 777, lúc này đường dẫn là http://tenmiencuaban/mysqldumper và giải nén ra. Lưu ý, bạn có thể giải nén xong ở máy của bạn dùng một chương trình FTP như FlashFXP hoặc FileZilla... để up toàn bộ các file đã được giải nến lên thư mục mysqldumper.

Để cài đặt bạn gõ lên trình duyệt đường dẫn: http://tenmiencuaban/mysqldumper/install.php và enter. Khi đó MySQLDumper bắt bạn chọn ngôn ngữ, bạn có thể chọn English.  Kế tiếp là phần khai báo thông tin truy cập database cần Backup & Restore. Bạn chỉ cần điển thông tin User và Password của database là đủ còn Port: và Socket: để trống. Cuối cùng bạn nhấp nút Connect To MySQL

 

Chương trình sẽ Test Connect và báo cho bạn biết là User & Pass trên có quyền truy cập database nào, nếu nó hiển thị đúng database diễn đàn mà ta cần thì ok rồi. Chọn Save and Continue.........

+ Ở trang kế tiếp là chương trình muốn bạn khẳng định những khai báo trên, nếu chắc rồi thì nhấp Continue........... thấy sai thì chọn Edit........ để làm lại.

Ta tiếp tục

+ Ở bước kế tiếp là khởi tạo thư mục. Như phần trên mình đã nói nếu bạn CHMOD 777 cho thư mục mysqldumper thì bây giờ ở đây nó sẽ tự tạo cho bạn các thư mục và tự động CHMOD thành 777 cho các thư mục mới đó.

Còn nếu lúc đầu chưa CHMOD mysqldumper thành 777 thì ta phải tự tạo các thư mục như sau và CHMOD chúng thành 777
Code:
http://tenmiencuaban/mysqldumper/work

http://tenmiencuaban/mysqldumper/work/config

http://tenmiencuaban/mysqldumper/work/log

http://tenmiencuaban/mysqldumper/work/backup

http://tenmiencuaban/mysqldumper/work/structure


Sau khi tạo và CHMOD xong bạn có thể nhấp vào nút Check My Directories nếu hiện đấ Nice là ok. Nhấp tiếp Continue............. để tiếp tục!
(Xem hình)

+ Bước cuối cùng là thông báo thành công

Installation Finish
Installation completed --> start MySQLDumper

Nhấp Start MySQLDumper để sử dụng chương trình.
==================================================
2. Hướng Dẫn Sử Dụng
Bạn nên tâm niệm rằng cái gì không biết thì đừng vọc nhất là database này đang sử dụng, muốn vọc thì cài localhost rồi test. Do đó chỉ vào những nơi nào cần.

A. BACKUP DATABASE

1. Nhấp vào nút Backup
2. Start New Backup

Vậy là chương trình bắt đầu backup. Bạn cứ việc ngồi đợi xem kết quả. Khi nó hiện kết quả thì nhấp Continue.......... để hoàn tất việc backup. File backup của chúng ta thường có dạng .gz
Bây giờ chúng ta Restore nếu cùng host thì đơn giản.......nhưng khi chuyển host mới thì sau.
Ở phần File Administration chúng ta sẽ thấy cái file database mà bạn vừa backup xong, bạn có thể download nó về máy của mình để lưu dự phòng. Backup cách nhấp chuột phải vào nó chọn Save Taget As.......... Có thể dùng Internet Download Manager để download cho nhanh.

Chúng ta nói Restore luôn nhé !

B. RESTORE DATABASE
Ở host mới
+ Tạo database mới (user và pass)
+ Cài đặt MySQLDumper như hướng dẫn trên.
+ Upload file backup (file .gz vừa download về máy) lên thư mục backup ở host mới

hxxp://domain/mysqldumper/work/backup

+ Chạy MySQLDumper chạy phần Restore, ở cửa sổ Restore bạn chọn database mà bạn muốn Restore.

Ngồi chờ kết quả.
----------------------------------------------------
Khi xong tất cả thì việc cuối cùng là bạn làm sao để database đó hoạt động, vấn đề này nằm trong phạm trụ cài đặt của mỗi mã nguồn nên mình không nói gì thêm.

Vậy là xong rồi đó các bạn ! Tùy dài dòng nhưng chịu khó ngồi vọc xíu thấy nó cũng rất đơn giản và hữu ích cho những ai hay chuyển host .
Bổ sung thêm là nếu bạn backup bằng scrip này thì bạn phải restore bằng chính scrip này , nếu dùng những scrip khác như bigdum , BRData .... thì chuyện lỗi font hoặc không thể restore được sẽ là chuyện tất yếu sẽ xảy đến .

  Tin cùng loại khác
Một số vấn đề thường gặp khi cài đặt và cấu hình Joomla
Một số thủ thuật Htaccess Rewrite url, redirect
Đơn vị chủ quản: Công ty Cổ phần Khai thác Phát triển và Ứng dụng Công nghệ mới Trường Sinh
Địa chỉ: Số 41 đường Thanh Niên, TT. Quảng Xương,
Mã số thuế: 2800886119 - GPĐKKD số: 2603000330 do SKHĐT Thanh Hóa Cấp ngày 02/11/2005
Điện thoại: 0919 706 6299 - Mobile: 0922 33 22 88 - Email: support@eda.vn